MẬT ONG THẬT CÓ "ĐÓNG ĐƯỜNG"?

Đối với những mẹ sành mật ong hoặc đã đi nước ngoài nhiều thì hầu như các mẹ đều biết rằng cái mà mọi người gọi là mật ong bị "đóng đường" hay "lắng đường" thật ra là hiện tượng KẾT TINH tự nhiên của mật ong nguyên chất, không qua máy móc xử lý công nghiệp.

1. MẬT ONG KẾT TINH LÀ GÌ?

Kết tinh là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt, bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô. Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt.

Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau: kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai.​

2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KẾT TINH

- Nhiệt độ -

Dưới 5 độ C Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh)

Từ 6-20 độ C Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để ngăn mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)

Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

- Nguồn mật hoa -

Đây là yếu tố quan trọng thứ nhì trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa,

Ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh, rất chậm.

Ngược lại, một số loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh như Mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo….

- Hàm lượng nước -

Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh.

- Phấn hoa lẫn trong mật -

Đối với mật ong thô (tức là chưa qua xử lý, lọc công nghiệp) hay ta còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.

3. MẬT ONG GIẢ CÓ KẾT TINH?

Thành phần của mật ong giả không giống thành phần của mật ong thật, nên mật ong giả không “KẾT TINH” một cách tự nhiên như mật ong thật và khi ngâm vào nước ấm không quay lại trạng thái mật ban đầu. Đa phần mật ong giả rất trong và hầu như không có gas, không sủi bọt.

4. CÁCH XỬ LÍ MẬT ONG KẾT TINH

Để làm mật kết tinh chuyển sang dạng lỏng chỉ cần ngâm chai mật vào nước nóng 45- 50 độ các tinh thể kết tinh sẽ quay lại trạng thái ban đầu.

Không nên đun mật hoặc cho vào nước quá nóng vì một số men quý trong mật và vitamin sẽ bị phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của mật ong.

- Photo source: Internet -

#Sweetie #matongrung #nguyenchat #khoetubentrong #matongkettinh